Những điều thú vị về giày thể thao Nike HyperAdapt 1.0 (Phần 2) - Vật tư da giày Vân Hà

Hôm nay, vật tư da giày Vân Hà tiếp tục gửi đến các bạn 5 điều thú vị về đôi giày thể thao Nike HyperAdapt 1.0 nổi tiếng nhé. (Xem phần 1)
6. Dây giày của HyperAdapt 1.0 được gọi là “Parachute” và thực hiện nhiệm vụ đúng như tên gọi

Hệ thống dây giày của HyperAdapt 1.0 có tên gọi là “Parachute”
Hệ thống dây giày sẽ kết hợp với Flywire để khoá chặt và tạo áp lực phù hợp lên bàn chân như cách hoạt động của dây trong những chiếc dù.
7. Ví trí đặt hệ thống thắt dây tự động được lấy cảm hứng từ Air Jordan XX8

Bộ đệm FligtPlate của Jordan XX8 đã truyền cảm hứng cho HyperAdapt 1.0
Thử thách ban đầu của đội ngũ thiết kế là không biết sẽ đặt hệ thống thắt dây giày tự động nằm ở đâu, vì một đôi giày cổ thấp không có quá nhiều diện tích để đặt một bộ cảm biến có kích cỡ lớn. Tinker Hatfield chia sẻ: “Trong quá trình lên kế hoạch cho đôi giày, tôi cũng bắt tay vào thiết kết Air Jordan XX8. Đó là một đôi giày tuyệt vời với một bộ đệm và công nghệ Flight Plate – hệ thống cầu nối giữa hai bộ đệm của đôi giày, cực kì ấn tượng. Tôi nhận ra, không có gì bên dưới tấm Flight Plate đó, thế là tôi bắt đầu theo triển khai ý tưởng đó.”
8. Cảm hứng thiết kế đến từ bộ phim hoạt hình Wall-E

Hai nhân vật trong bộ phim Wall-E đã tạo cảm hứng cho đội ngũ thiết kế HyperAdapt 1.0

Trong buổi ra mắt, Tinker cũng cho biết cảm hứng thiết kế của ông đến từ Chuck Taylor – cầu thủ bóng rổ nổi tiếng với dòng giày Converse Chuck Taylor và bộ phim Wall-E. Theo đó, cấu trúc bên dưới đế được lấy cảm tưởng từ bánh xe của Wall-E, trong khi ánh sáng xanh của chiếc đèn LED bên dưới giày lại được lấy ý tưởng từ cô robot đáng yêu EV. Nhà thiết kế đại tài này nói thêm, tình cảm đẹp giữa hai robot cũng giống như cách công nghệ và giày thể thao kết hợp với nhau. Đó là một sự cộng sinh.
9. Công nghệ tự buộc dây được Nike lần đầu tiên thử nghiệm trên… giày trượt tuyết.
Vào 2009, Nike đã âm thầm bắt tay vào công cuộc thiết kế giày tự buộc dây. Mục tiêu của độ ngũ thiết kế là đưa các yếu tố kỹ thuật vào một môi trường khá nhỏ và phải có khả năng chịu đựng được cường độ vận động cao của bàn chân. Và một trong những mẫu thử nghiệm đầu tiên được thiết kế trên dòng giày trượt tuyết với một máy phát điện gắn phía sau.
10. Phải có cả một cái hồ bơi mới đủ để chứa những phiên bản mẫu
Trước khi đi đến sản phẩm như hiện nay, đội ngũ thiết kế đã thử nghiệm qua rất nhiều công nghệ và các phiên bản khác nhau. Số lượng các bản mẫu này được cá nhà thiết kế chia sẻ hài hước là nhiều đến mức có thể đổ đầy một cái hồ bơi.
Còn tiếp…

Tags: , , , , , , , ,

Bình luận