Những bí mật chưa biết về hãng giày Nike (phần 2) - Vật tư da giày Vân Hà

Hôm nay, vật tư ngành giày Vân Hà sẽ tiếp tục gửi đến các bạn 10 bí mật thú vị về hãng giày Nike nổi tiếng thế giới. (Xem phần 1)
12. Jeff Johnson là nhân viên đầu tiên của Nike. Phil Knight – một vận động viên điền kinh và Bill Bowerman – một huấn luyện viên là hai người sáng lập thương hiệu đồ thể thao Nike, người nhân viên đầu tiên họ thuê làm có tên là Jeff Johnson. Ông cũng đã là người đã đưa ra cái tên “Nike” – thương hiệu giày nổi tiếng ngày nay.
13. Giống như nhiều thương hiệu nổi tiếng khác, Nike không sở hữu các nhà máy sản xuất ra các sản phẩm của mình. Các sản phẩm của Nike được sản xuất tại nhà máy của các nhà thầu khác.
14. Khi Michael Jordan lần đầu tiên nhìn thấy đôi giày Air Jordan 1, ông đã không muốn đi nó. Lý do ông đưa ra là giày đó là “màu của quỷ dữ”, ý muốn đề cập đến đối thủ trong trường đại học của ông, N.C. State, mặc màu đen và đỏ.
15. Phil Knight đã đưa ra ý tưởng về công ty giày khi viết một bài báo đại học. Knight tin rằng giày thể thao được sản xuất tại Nhật Bản có thể cạnh tranh với giày chơi quần vợt của Đức, adidas Puma, và do đó ông liên kết với Onitsuka Tiger.
16. Thực tế các sản phẩm của Nike đã từng được sản xuất ở Mỹ. Ngày nay, thương hiệu giày Nike được biết là sản xuất ở Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam, nhưng thực tế những đôi giày thể thao đầu tiên đã được sản xuất tại nước Mỹ.
17. Từ năm 1983-1984, Phil Knight đã từ chức chủ tịch. Thương hiệu Nike đã từng trải qua giai đoạn IPO và mọi thứ đã thay đổi. Một số người sáng lập ban đầu đã ra đi và Knight vẫn giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị và CEO của Nike.
18. Vào ngày 27 tháng 5 năm 1990, hơn 80.000 đôi giày thể thao của Nike đã bị mất trên biển. Sau khi được sản xuất ở Hàn Quốc, những đôi giày thể thao của Nike được chuyển về Mỹ trên những con tàu khổng lồ. Ngày 27/5/1990, một chiếc tàu chở đầy giày lót của Nike đã bị mất trên đường từ Hàn Quốc đến Mỹ, số giày bị mất trong lần này lên đến 80.000 đôi.
19. Chiến dịch “Just do it” đã được triển khai lần đầu tiên vào năm 1988, tài liệu về nó hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Smithsonian. Có ba quảng cáo trong chiến dịch này và giờ đây “Just do it” đã trở thành khẩu hiệu nổi tiếng nhất của Nike.
20. Mẫu giày Nike Zoom Air nổi tiếng lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1995, nhưng lúc đó nó không được gọi là Zoom Air. Tên gọi của bộ sưu tập lúc đó là “Tensile Air”.
21. Mẫu giày Air Force 1 được bán ra thị trường đầu tiên vào năm 1982 và đã bị ngừng sản xuất một năm sau đó. Mãi đến năm 1986, mẫu giày này mới được sản xuất trở lại.

Tags: , , , , , , , ,

Bình luận