Những điều thú vị về giày thể thao Nike HyperAdapt 1.0 (Phần 1) - Vật tư da giày Vân Hà

Vật tư ngành giày Vân Hà xin giới thiệu đến các bạn bài viết về đôi giày thể thao Nike HypeAdapt 1.0, đôi giày đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ thắt dây tự động.
(ELLE)Công nghệ được sinh ra để biến đổi cuộc sống con người trở nên văn minh và tân tiến hơn. Không nằm ngoài guồng quay, Nike cho thấy họ luôn là người tiên phong về công nghệ trong thời trang.
Trong buổi giới thiệu công nghệ lớn nhất từ trước đến nay của mình vừa qua, Nike đã mang đến đôi giày thể thao mới nhất mang tên Nike HyperAdapt 1.0.

Hình ảnh chính thức của Nike HyperAdapt 1.0 được Nike công bố

Nike HyperAdapt 1.0 được xem là đôi giày đại diện cho kỷ nguyên công nghệ của làng giày thể thao thế giới. Đây là đôi giày thứ 2, sau Nike Mag tích hợp công nghệ tự động buộc dây, được thiết kế bởi “phù thuỷ thiết kế” – Tinker Hatfield, Tiffany Beers, người đứng đầu bộ phận công nghệ (Senior Innovator) và Mark Parker – giám đốc Nike.
“Khi bạn xỏ chân vào đôi giày, gót chân của bạn sẽ chạm vào bộ cảm biến và hệ thống thắt dây sẽ tự động siết lại” – Tiffany Beers lý giải cách HyperAdapt 1.0 sẽ vận hành. Và với bộ cảm biến đặc biệt này, đôi giày sẽ tự động chọn mức độ thắc dây sao cho phù hợp nhất với từng bàn chân khác nhau. Khác với hệ thống tự buộc dây của Nike Mag, HyperAdapt 1.0 được trang bị thêm hai nút (+) (-) dùng để điều chỉnh độ chặt/ lỏng của dây giày, giúp mang đến những trải nghiệm trọn vẹn nhất cho người mang.
Sự xuất hiện của Nike HyperAdapt 1.0 không chỉ tạo nên một cơn sốt trong làng giày thể thao, lâu nay vốn chỉ có thay đổi về chất liệu hoặc thiết kế, mà còn hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới cho nền công nghiệp giày trong những năm tiếp theo. Điều gì đã thôi thúc Nike thực hiện dự án này? Cảm hứng thiết kế đến từ đâu? Tất cả những thông tin về đôi giày tương lại này nằm ngay bên dưới đây:
1. E.A.R.L là gì?

Tên dự án E.A.R.L xuất hiện trên lưỡi giày.

E.A.R.L là dòng chữ xuất hiện trên lưỡi giày của phiên bản HyperAdapt 1.0 mà Nike đã mang đến trong buổi giới thiệu sản phẩm. Và đây cũng là tên chính thức của dự án thiết kế hệ thống tự động thắt dây tương thích này với E là Electro (điện tử), A là Adaptive (tương thích), R là Reactive (phản ứng) và L đại diện cho Lacing (thắt dây).
2. Tại sao cần hệ thống thắt dây tự động?

Tinker Hatfield, “cha đẻ” của Nike HyperAdapt trong buổi phỏng vấn.

Tinker Hatfield cho biết sự tiến bộ này sẽ giải quyết được vấn đề mà các vận động viên phải đối mặt hàng thập kỷ qua, đó là việc xúc dây giày do buộc lỏng cũng như điều chỉnh dây giày nhanh trong trận đấu. Theo ông, đây là một bước tiến rất quan trọng vì bàn chân chịu rất nhiều áp lực khi thi đấu. Vì thế, một đôi giày có thể điều chỉnh việc thả lỏng/ siết dây sẽ giúp giảm tức thì những áp lực đó nhằm mang lại hiệu suất thi đấu tốt nhất cho vận động viên.
3. Bộ cảm biến sẽ hoạt động tự động hoàn toàn mà không cần dùng đến bất kì nút nào

Hai nút điều chỉnh được đặt ở gần cổ giày nhằm tăng sự tiện lợi cho người mang.

Ngay khi gót chân chạm bộ cảm biến, nó sẽ tự động đo độ căng và khuynh hướng của bàn chân. Một khi đã đạt đến một mức độ căng nhất định, hệ thống tự thắt dây sẽ dừng lại. Việc này giúp đôi giày có thể thích ứng tốt hơn với từng loại bàn chân khác nhau và mang lại cảm giác thoải mái, cân bằng nhất cho người dùng. Ngoài ra, nút (+) dùng để thả lỏng và (-) để siết chặt dây giày được đính kèm nhằm tăng khả năng cá nhân hoá của đôi giày. Song, theo các nhà thiết kế, ngay cả khi bạn thả lỏng thì đôi giày vẫn luôn được khoá chặt theo bàn chân bạn và ngăn chặn tình trạng tuột gót giày một cách triệt để.
4. Thử thách lớn nhất trong quá trình thiết kế HyperAdapt 1.0 chính là chờ đợi công nghệ phù hợp

Bộ thiết bị thắt dây tự động được đặt gọn gàng bên dưới đôi giày.

Ý tưởng tạo ra một đôi giày có khả năng tự thắt dây đã có từ nhiều thập niên trước. Song, làm sao để có một thiết bị tự thắt dây đủ nhỏ và đủ sức bền bỉ để tích hợp vào bên trong đôi giày? Tinker Hatfield cho biết: “Giày là một môi trường có độ bào mòn cao. Nó uốn cong. Nó xoắn. Bạn đổ mồ hôi có hàm lượng muối vào trong đó. Có rất nhiều yếu tố tác động lên nó. Bạn mang chúng mỗi ngày và có thể nói là “hành hạ” chúng vì thế chúng tôi phải chờ cho đến khi công nghệ đủ nhỏ, đủ mạnh mẻ để thực hiện điều này.”
5. Flyweave và Flywire đóng vai trò quan trọng trong Nike HyperAdapt 1.0

Sự kết hợp giữa hai công nghệ hàng đầu của Nike trên HyperAdapt 1.0

Flyweave là một trong những công nghệ chất liệu tiên tiến nhất của Nike hiện nay, với bề mặt được dệt thoi bằng máy tính một cách chính xác nhất nhằm mang lại cảm giác nhẹ, bảo vệ tốt nhưng vẫn thoải mái với từng loại bàn chân khác nhau. Trong khi Flyweave là phần chất liệu nền của đôi giày thì Flywire là cầu nối, được tích hợp với hệ thống tự thắt dây nhằm “khoá” bàn chân trong đôi giày.
Còn tiếp…

Tags: , , , , , , , , , ,

Bình luận