Da giầy Việt Nam được tin tưởng hơn tại EU - Vật tư da giày Vân Hà

Tiểu dự án “Đáp ứng tốt hơn các yêu cầu kỹ thuật” thuộc Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Liên minh châu Âu (EU-Mutrap) tài trợ với sự thực hiện chính của Viện nghiên cứu Da giầy, Hiệp hội da giầy và Túi xách Việt Nam và Đại học Northampton Vương Quốc Anh.
Dự án được triển khai từ ngày 01/7/2014 với 04 giai đoạn chính: khởi động; xây dựng năng lực; quảng bá dịch vụ của Trung tâm OSSC và nâng cao nhận thức (thực hiện trong hai giai đoạn 3 và 4).


Hội nghị Tổng kết Dự án “Đáp ứng tốt hơn các yêu cầu kỹ thuật”

Mục tiêu chính của Dự án nhằm nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành Da giầy trong việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật của EU đối với sản phẩm xuất khẩu. Xây dựng các dịch vụ tư vấn và thử nghiệm đạt chất lượng quốc tế được các nhà cung cấp có uy tín công nhận với chi phí phù hợp.
Sau hơn 2 năm triển khai, Dự án đã tạo cơ hội cho các Hiệp hội, Hội và doanh nghiệp Da-giầy Việt Nam tiếp cận với các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm, tiếp thu những kiến thức về Quy định liên quan đến Hiệp định về hàng rào kỹ thuật đối với Thương mại (TBT) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
Các doanh nghiệp được đào tạo và tư vấn trực tiếp để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về TBT cũng như chia sẻ những kinh nghiệm tốt trong việc tuân thủ TBT, hỗ trợ ngành phát triển bền vững.
Thông qua Tiểu dự án “Đáp ứng tốt hơn các yêu cầu kỹ thuật”, hàng trăm lượt doanh nghiệp Việt Nam đã được học tập và tham gia các hội thảo chuyên đề liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy định an toàn tiêu dùng của EU như: Quy định chung về an toàn sản phẩm, quy định Reach về an toàn hóa chất, quy định về gắn nhãn sản phẩm, nhãn hiệu sinh thái…
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hải Trung, Viện trưởng Viện nghiên cứu da giày, Giám đốc tiểu dự án “Đáp ứng tốt hơn các yêu cầu kỹ thuật” thuộc dự án Mutrap IV nhấn mạnh, trong hơn 2 năm qua, Dự án đã tạo ra cơ hội lớn cho các Hiệp hội, Hội và doanh nghiệp Da Giày Việt Nam được tiếp cận với các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm, tiếp thu những kiến thức về TBT và sự hợp tác về kinh tế thông qua Hiệp định EVFTA nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh khi xuất khẩu hàng hoá và châu Âu và trên thị trường toàn cầu. Các doanh nghiệp được đào tạo và tư vấn trực tiếp để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về TBT, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm tốt trong việc tuân thủ TBT, hỗ trợ phát triển bền vững ngành Da Giầy.
Theo bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giầy Việt Nam, Dự án đã giúp các doanh nghiệp ngành Da – giầy có điều kiện tiếp cận các tiêu chuẩn an toàn của EU, giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình đối với các sản phẩm. Doanh nghiệp được nâng cao hiểu biết và ý thức về tác hại của các hóa chất tồn dư trong sản phẩm da giày đối với sức khỏe người tiêu dùng và tác hại của các chất thải ô nhiễm phát sinh trong quá trình sản xuất đối với môi trường.
“Nhờ thực hiện đúng các quy định về tiêu chuẩn an toàn của EU, sản phẩm da giầy sản xuất tại Việt Nam khi sang tới thị trường EU đã được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng” bà Xuân nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Tiểu dự án đã giúp doanh nghiệp tìm hiểu về các yêu cầu thử nghiệm hóa chất đối với sản phẩm. Các doanh nghiệp được giới thiệu về quy trình thử nghiệm, quy trình đánh giá hợp chuẩn và về năng lực hoạt động của các phòng thử nghiệm trong nước và nước ngoài tại Việt Nam, để kiểm định chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường EU.
Với việc thực thi các yêu cầu kỹ thuật của EU, nhu cầu thử nghiệm hóa chất đối với sản phẩm da giày tăng lên, tạo động lực để các phòng thử nghiệm trong nước tăng cường đầu tư, mua sắm trang thiết bị, đào tạo nhân lực để nâng cao năng lực, đáp ứng yêu cầu thử nghiệm của doanh nghiệp.
Dự án cũng giúp đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của thị trường EU, doanh nghiệp coi trọng hơn công tác phát triển sản phẩm, cải thiện hoạt động thiết kế mẫu mã, tăng cường các hoạt động liên kết, nắm bắt kịp thời những thay đổi của thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng, tiến tới xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.
Đây cũng là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp da – giầy chuyển đổi dần, từ phương thức sản xuất gia công xuất khẩu sang phương thức mua nguyên vật liệu để sản xuất và xuất khẩu sản phẩm hoàn chỉnh tới các thị trường nước ngoài.
Dự án sẽ kết thúc vào ngày 30/12/2016, tuy nhiên, tại Hội nghị tổng kết Dự án diễn ra vào sáng ngày 21/12/2016, tại Nhà khách Quân đội, Hà Nội, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện nghiên cứu Da giầy, Hiệp hội Da giầy Việt Nam và đại diện Trường đại học Northampton đã được diễn ra là minh chứng cho việc duy trì và mở rộng các kết quả sau khi Dự án kết thúc, nhằm mục đích hỗ trợ phát triển bền vững ngành Da giầy Việt Nam.

Tags: , , , , ,

Bình luận