NHỮNG THƯƠNG HIỆU GIÀY THỂ THAO NỔI TIẾNG NHẤT TRÊN THẾ GIỚI (PHẦN 1) - Vật tư da giày Vân Hà

Gọi là giày thể thao vì những đôi giày này được dùng trong các hoạt động thể thao, vận động, giúp chúng ta có được sự thoải mái và tiện dụng cho mọi vận động của cơ thể. Hôm nay hãy cùng Vật tư ngành giày Vân Hà tìm hiểu về những thương hiệu giày thể thao nổi tiếng trên thế giới nhé.

1. NIKE


Nike là một công ty của Mỹ được thành lập vào năm 1964 với tên gọi bạn đầu là Blue Ribbon Sports và sao đó đổi tên thành Nike vào năm 1978, trong thần thoại Hy Lạp vị thần Nike là biểu tượng cho chiến thắng. Câu slogan “Just Do It” và logo dấu phẩy “swoosh” là một trong những biểu tượng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Nike được xem là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất quần áo và giày thể thao. Đại diện thương hiệu đầu tiên của Nike là Ilie Nastase, ngôi sao Tennis số một thế giới trong những năm 1970 đến từ Romania. Nike có cả một danh sách các huyền thoại thể thao làm đại diện cho mình như: Steve Prefontaine, Carl Lewis, Jackie Joyner-Kersee và Sebastian Coe. Nhưng trong đó đình đám nhất là hợp đồng với một ngôi sao bóng rổ nổi tiếng Michael Jordan.
2. ADIDAS


Adolf Dassler thành lập Adidas vào năm 1948 tại Đức. Thật ra công ty có nguồn gốc trước đó, tuy nhiên vào năm 1924 khi công ty Gebruder Dassler Schuhfabrik đươc thành lập bởi Adolf và anh trai Rudolf. Sau đó đã tách ra vào năm 1949, Rudolf thành lập Puma. Thiết kế cơ bản Adidas có 3 sọc ngang kèm với dòng chữ công ty. Đại diện của adidas cũng là các cầu thủ bóng rổ huyền thoại như Pete Maravich, Kareem Abdul-Jabbar, Jerry West, James Worthy. Ngoài ra, các vận động viên nổi tiếng hiện tại gồm: Lionel Messi, Kaka, Lucas Moura, David Beckham, Derrick Rose và Dwight Howard.
3. REEBOK


Công ty được thành lập vào năm 1895 bởi J.W. Foster và các con của ông tại Anh quốc. Với ý tưởng ban đầu là muốn thiết kế một đôi giày chạy có gai cho những người con của mình. Năm 1958, hai cháu trai của ông, Joe và Jeff, đổi tên công ty thành Reebok, Paul Fireman mang Reebok đến Hoa Kỳ vào năm 1979 sau khi nhìn thấy một đôi trong một triển lãm thương mại quốc tế.Các vận động viên đại diện bao gồm Eli Manning, Phillip Rivers, Peyton Manning, Tim Lincecum và Justin Verlander. Reebok đã được Adidas mua lại từ năm 2005.
4. PUMA


Sau những bất đồng giữa Adolf và Rudolf Dassler, Adolf hình thành Adidas vào năm 1948 trong khi Rudolf thành lập Ruda. Sau đó, ông đã đổi tên thành Puma. Hai anh em đã kiếm được rất nhiều tiền trước khi chia tay do đã thuyết phục được Jesse Owens làm đại diện trong Thế vận hội mùa hè 1936 tại Berlin. Cả hai đã trở thành thành viên của đảng Quốc xã, nhưng Rudolf đổ lỗi cho em trai khi bị bắt bởi lính Mỹ. Hai thương hiệu đã trở thành đối thủ của nhau. Ngay cả con trai của họ đã tham gia vào trận chiến sau khi Puma vi phạm thỏa thuận của 2 bên để giành quyền quảng cáo của Pele tại World Cup 1970. Các đại diện khác của Puma bao gồm Eusebio, Johan Cruyff, Joe Namath và Walt Frazier.
5. CONVERSE


Marquis Mills Converse thành lập công ty vào năm 1908 với tên ban đầu là Converse Rubber Shoe Company. Năm 1915, Converse đã bắt đầu làm giày tennis. Một biến đổi lớn xảy ra vào năm 1917 khi một cầu thủ bóng rổ có tên là Charles H. Taylor bước vào văn phòng công ty với đôi chân bị đau. Converse đã thiết kế một đôi giày cổ cao và sau đó trở thành dòng giày classic nổi tiếng mà chúng ta biết tới ngày nay là “Chuck Taylor.” Đó cũng là mẫu giày mà Wilt Chamberlain đã mang khi anh ghi 100 điểm trong một trận đấu NBA vào năm 1962. Michael Jordan cũng mang một đôi Converse khi ông giành chiến thắng trong trận chung kết năm 1982 NCAA. Converse là mẫu giày chính thức của NBA trong một thời gian dài với những huyền thoại như Magic Johnson, Larry Bird và Julius Erving. Nhưng rất tiếc, hiện nay mẫu giày này đã biến mất khỏi các giải đấu. Người cuối cùng mang một đôi Converse trên sân là Udonis Haslem, nhưng ông chuyển sang thương hiệu Li-Ning vào tháng 10 năm 2012. Nike đã sở hữu Converse từ năm 2003 sau khi mua lại với giá 305,000,000$.
CÒN TIẾP…

Tags: , , , , , ,

Bình luận