VẬT LIỆU ÐỂ LÀM GIÀY P3 - Vật tư da giày Vân Hà

Các bạn có thể xem lại bài ” Vật liệu để làm giầy P2 “: Tại đây

Keo dan giay cac loai

1.    CÁC LOẠI KEO DÁN
Keo dán là một loại hợp chất hóa học có chức năng hình thành sự kết dính tạm thời hoặc vĩnh viễn theo yêu cầu giữa các bề mặt. Mủ cao su, Neoprene, Polyurethane, các loại keo dán nóng chảy. được sử dụng trong ngành sản xuất giày.
a.     Mủ Cao Su: Loại này được sử dụng tạo sự kết dính tạm thời trước khi thực hiện các thao tác may. Loại này gồm có loại tan trong nước và trong các dung môi như benzen, gasoline.
b.     Keo Dán Polychloroprene: Polychloroprene, MgO và các chất chống oxit hóa được trộn với nhau. ZnO và các chất gia tốc được cho thêm vào. Sản phẩm nhận được có dạng tấm được chặt thành từng miếng nhỏ. Khi sử dụng hòa tan chúng vào nhựa Phenol, MgO. Loại keo dán này được sử dụng để dán da mũ giày vào đế da hoặc đế cao su.
c.     Keo Dán Polyurethane: Keo này có hai loại. Một loại được sử dụng mà không cần thêm vào bất cứ loại chất hóa học nào. Loại thứ hai trước khi dùng phải cho thêm chất xử lý. Keo dán PU xử dụng dán đế và mũ với vật liệu bất kỳ.
d.     Keo Dán Nóng Chảy: Công thức pha trộn với các polymer căn bản như polyamides, polyesters hoặc EVA với các phụ gia như chất dẻo hóa, chống oxyhóa, chất ổn định…. Loại keo dán này trở nên mềm ở 180 độ C và chảy ra ở 200 độ C và được trét lên đế trong ở nhiệt độ 120 độ C, dán mũ giày lên đế giày. Sau khi nguội và cứng lại loại keo này hình thành một sự kết dính rất mạnh giữa hai bề mặt. Polyamide hoặc polymer cellulose thường dùng đế chế tạo keo dán nóng chảy cho dán tạm.
 
2.    HOÁ CHẤT HOÀN TẤT GIẦY
Mục đích của việc hoàn tất giày nhằm hoàn chỉnh sự mất cân bằng của vật liệu trong suốt qúa trình sản xuất giày, nhằm làm cho da mềm hơn, tăng khả năng chống thấm nước hoặc để làm sạch và đánh bóng… Một tiến trình ba giai đoạn được thực hiện nhằm đạt được mục đích trên
a.     Làm Sạch (Cleaner): Có 3 loại chất làm sạch dựa vào nước, các dung môi khác hoặc hỗn hợp các dung môi khác và nước. Chúng được sử dụng tùy thuộc vào chất liệu da hoặc không phải da. Chất làm sạch dựa vào nước được cấu thành từ xà phòng, nước và một tác nhân làm ướt, có thể bổ sung thêm amoniac để gia tăng hiệu qủa tẩy rửa. Hỗn hợp làm sạch gồm nước và một dung môi khác như methylated spirit, chúng có thể chứa thêm petrol, alcohol, hoặc acetone. Chúng có tác dụng tốt cho việc tẩy nhờn (dầu mỡ) dính trên da.
b.     Conditioners: Là chất có tác dụng khai phá (open up) bề mặt da, làm mềm da và hoạt động như một chất gắn kết giữa da và lớp hoàn tất. Conditioner là chất làm sạch dựa vào nước được thêm vào các màng resin chất lượng cao hoạt động như một liên kết ngang (cross-linker).
c.     Chất nền (Filler): Là chất phủ nền có tác dụng che phủ các vết rạn rất nhỏ hình thành trong qúa trình gò mũ. Các chất dẻo nhân tạo như methacrylic ester được sử dụng phổ biến. Các tác nhân thẩm thấu và làm ướt giúp chất nền thâm nhập vào da dể dàng hơn.
d.     Các lớp phủ ngoài (dressers):
Sự trang trí ở lớp ngoài cùng hay tạo vẻ đẹp cho giày
–          Lớp phun xịt ngòai cùng được phân loại dựa vào dung môi như nước, cellulose hoặc các dung môi khác chứa thêm các loại resin, sáp tự nhiên hay nhân tạo, các loại dầu cần thiết và một chất dẻo hóa. Cellulose dressing được tạo thành bằng cách hòa tan shellac trong một dung môi thích hợp như butanol,và được trộn với cellulose ester.
–          Hoàn tất sáp: Sáp là thành phần có gía trị cho hoàn tất giày, các lớp phủ, làm bóng. Sáp Carnauba có nguồn gốc thực vật, sáp Parafin từ các dầu khóang và sáp ong được sử dụng rộng rãi. Trong thực tế một hỗn hợp đồng nhất của hai hay nhiều loại sáp được sử dụng để đánh bóng. Loại sáp nhão được chế từ hỗn hợp của sáp được hòa tan trong turpentin hoặc bất cứ loại dung môi thích hợp nào khác. Các loại kem đánh giày được làm bằng cách nhũ hóa các sáp với turpentin và nước hoặc chất nhũ hóa nhân tạo. Những loại dầu cần thiết được sử dụng như các chất phụ gia. Các loại sáp dùng trong sửa chữa thì có hoặc không màu được trình bày thành các thỏi có cỡ 10x1cm .
–          Hoàn tất đế: Bờ và phần dưới của đế được trả lại vẻ đẹp bằng cách hoàn tất phần dưới. Gum tẩy các vết ố là các loại gum hoặc hỗn hợp gum với các loại sáp hòa tan trong alcohol. Việc hoàn tất đế sữ dụng các dung dịch của resin và sáp trong nước. Mực bôi cạnh thường là dạng nước bao gồm sáp, màu hoặc nhũ acrylic có aniline.

Bình luận