Đôi nét về giày đế da - Vật tư da giày Vân Hà

1. Cấu trúc giày Na Uy
Cấu trúc giày Na Uy (hay còn gọi là Norwegian / Norvegese) thực ra được tạo nên bởi một nhóm nhỏ nghệ nhân đóng giày người Ý với khả năng chống nước hoàn hảo hơn cấu trúc giày Goodyear huyền thoại.
Với cấu trúc này, phần dưới mũ giày sẽ được lộn ra bên ngoài, song song với phần đế ngoài thay vì song song với cạnh của đế trong. Trên thực tế về mặt kỹ thuật, một đường chỉ may nối duy nhất đã đảm bảo được khả năng chống nước, hai ba đường chỉ còn lại được nhà làm giày sử dụng nhằm mục đích trang trí là chủ yếu.
2. Cấu trúc giày Goodyear
Lâu đời, công phu và bền nhất trong 3 phương pháp (so với Blake và dán keo), được may bằng máy hoặc bằng tay với nhiều công đoạn phức tạp. Goodyear Welting là cấu trúc giày chủ đạo cho các sản phẩm giày đế da của Veritas Bespoke, mang lại những đôi giày nam bền đẹp, thoải mái.
Với cấu trúc Goodyear, “tuổi thọ” của giày lên tới 5-10 năm, việc tháo rời đế cũ và ráp vào đế mới có thể làm bằng máy hoặc bằng tay. Trong đó, đường nhiễu đóng vai trò như một công cụ để ổn định đế trong và đế ngoài. Ngoài ra, “cork” – loại vật liệu từ gỗ cây bần sẽ lấp đầy khoảng trống giữa đế trong và đế ngoài, làm êm và thoát mồ hôi chân dễ dàng.
Do sử dụng nguồn nguyên liệu phong phú, chất lượng cũng như đòi hỏi kinh nghiệm đóng giày lành nghề của nhà sản xuất, giày Goodyear thường có giá thành đắt hơn. Ngoài ra, cấu trúc đế nhiều lớp cũng là một trong những nguyên nhân khiến chi phí làm giày Goodyear cao hơn những cấu trúc giày còn lại.
3. Cấu trúc giày Blake
Trong hai cấu trúc giày chính dùng đường nhiễu của Veritas Bespoke, Blake (hay còn gọi Mckay) là phương pháp đóng giày đơn giản hơn. Các phần của đôi giày đế da, gồm phần mũ giày, đế trong, đế ngoài được gắn lại bằng một đường may hoàn thiện trong lòng chiếc giày qua một máy khâu chuyên dụng. Vì chi phí sản xuất và giá thành mềm hơn Goodyear Welting, nên giày Blake thường được sử dụng phổ biến đối trong giới thời trang công sở.
4. Cấu trúc giày dán keo
Sử dụng keo dán chuyên dụng để gắn đế vào mặt trên giày, dán keo là phương pháp phổ biến, tiết kiệm, dễ làm và nhanh chóng. Đây là cấu trúc giày được sử dụng phổ biến tại Việt Nam (chiếm khoảng 95% thị trường).
Tuy nhiên, vì gia cố rẻ và nhanh, keo dán dễ bị “lão hóa”, độ bền liên kết giữa đế và mặt trên của giày không được đảm bảo như khi sử dụng đường nhiễu (welt). Tại đất nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, hẳn ai cũng đã từng chứng kiến đôi giày đế da mình mang dễ dàng bị bung keo khi tiếp xúc với nước.
Vì vậy, Veritas Bespoke không áp dụng cấu trúc này cho giày đế da. Để tạo ra các sản phẩm chất lượng đẳng cấp như các hãng giày hàng đầu thế giới, chúng tôi đóng giày bằng cấu trúc Norwegian, Goodyear và Blake nhằm tạo nên những đôi giày Tây cao cấp, mang lại sự thoải mái, bảo đảm sức khỏe, bền bỉ với thời gian.
Cấu trúc Blake cho phép đế được thay mới khi bị hư hỏng nhưng cần phải có máy chuyên dụng, đôi khi đắt hơn cả việc thay đế cho một đôi giày Goodyear. Do sử dụng chỉ hai lớp đế (không có lớp trung gian), nên đế giày Blake mỏng, linh hoạt hơn nhưng bù lại khả năng chống nước không tốt bằng Goodyear welting.

Tags: , , , , ,

Bình luận