Câu chuyện về giày Goodyear - Vật tư da giày Vân Hà

Như các bạn đã biết, những đôi giày đầu tiên được làm vào những năm 1500 trước công nguyên, Giày lúc đó được thiết kế và cấu tạo rất đơn giản. Nhưng điều đó đã làm thay đổi cuộc sống của loài người trên toàn thế giới. Giày từ ngày xưa đến bây giờ vẫn được làm từ chất liệu là cao su, da động vật, như ngựa, bò, dê, cá sâu…đế giày được làm bằng cao su. Tất cả các nguyên liệu để làm giày vào thời đó đều được làm ở dạng thô. Nên rất hạn chế về thẩm mỹ và độ bền. Những đôi giày được những người thợ đóng giày thủ công vào thời đó không có độ mềm dẻo, khó khăn khi đi lại, sinh hoạt hàng ngày. Cùng với sự phát triển của con người cũng như khoa học, mọi sự đã thay đổi. Năm 1840 một người đàn ông đã phát minh ra máy khâu đế giày.Ông tên là Charles Goodyear, Goodyear sinh ngày 18/12/1800 ở New York , Mỹ, ông mất ngày 1/7/1860 .

Ông là người đã phát minh ra chất liệu cao su. Sau này chất liệu cao su được sử dụng để sản xuất rất nhiều sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người trên toàn nước Mỹ cũng như trên thế giới. Goodyear và một người bạn đã thành lập một công ty sản xuất giày. Trong quá trình sản xuất giày, Goodyear quan sát thấy các người thợ của ông rất vất vả cho việc khâu đế. Ông đã nãy sinh ý định sẽ nghiên cứu sản xuất ra máy để thay thế sức người. Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, Goodyear đã sáng chế thành công chiệc máy khâu đế giày, khi phát minh máy khâu giày thành công, ông lấy tên mình đặt tên cho chiếc máy khâu mà ông phát minh ra.

Đây thực sự là một cuộc cách mạng trong nghành công nghiệp giày da. Những công đoạn trước đây đều được làm bằng tay thì nay đã được làm bằng máy. Công suất cao hơn và có độ thẩm mỹ cao. Điểm chung của những đôi giày Goodyaer là phần đế giầy đều được làm bằng da, được khâu nhiều lớp. Hiên nay các hãng sản xuât giày tây đều sử dụng máy Goodyear cho việc khâu dế giày.

Những chiếc giày làm ra từ máy khâu goodyear được các nhà sản xuất gọi là giày Goodyear.

Tags: , , , , , , ,

Bình luận