Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài? - Vật tư da giày Vân Hà

Giày tây nam đi cùng tất vớ và quần tây sao cho đẹp?”. Mới nghe thì có vẻ dễ dàng nhưng lại chẳng hề đơn giản. Việc qua loa cẩu thả sẽ phá hỏng toàn bộ bộ trang phục bạn mặc trên người.

quần tây tất vớ giày tây nam featured 475x214 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Giày tây nam, tất và quần tây: Phối sao cho đẹp? Có rất nhiều điều để nói về chúng…

Đàn ông Việt dường như vẫn còn có rất nhiều vấn đề để nói với chuyện mặc tất với giày tây nam sao cho đúng! Có khá nhiều sách báo thời trang cứ nhai đi nhai lại câu chuyện “giày tây thì đừng mang tất trắng”, ấy thế mà chuyện đâu cũng hoàn đó, nhiều người cứ mãi phạm sai lầm sơ đẳng trong trang phục như thế này.

Có khi nào bạn chuẩn bị dự tiệc với hầu như đầy đủ trang phục bảnh tỏn, nào là một chiếc cà vạt xanh navy nổi bật trên nền sơ-mi oxford xanh biển, một chiếc cardigan thanh lịch khoác ngoài đi cùng một đôi giày da nâu. Nhưng, đột nhiên bạn ngớ người ra vì vẫn không biết chọn màu tất nào cho phù hợp với bộ trang phục của mình? Hay xỏ đại một đôi tất màu trắng? (thật kinh khủng)

Tiếng Việt thường đơn giản hóa tên chi tiết của những loại giày để chúng ta đỡ bị rối, nhưng cũng vậy lại khiến chúng ta gặp khó khăn khi lựa chọn…

Vị trí và vai trò của đôi tất (vớ)

Đôi tất đóng vai trò quan trọng không kém những item khác, nó là sự liền mạch cho phần dưới của bộ suits, là vật phẩm tôn lên vẻ đẹp của quần âu và giày da. Hãy giải quyết vấn đề nêu ra ở phần trên. Quy tắc chung khi chọn tất là màu sắc phải trùng hoặc tối màu hơn màu quần. Ví dụ, quần màu xanh dương đi kèm tất xanh navy, quần xám nhạt đi kèm tất xám than.

qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 1 navy cotton blend socks 1 475x326 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Quần xanh navy đi kèm với tất xanh navy đậm hơn.
qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 2 grey classic trousers 1 475x326 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Quần xám nhạt đi cùng tất xám đậm.

Tuy nhiên cũng có ngoại lệ với màu nâu. Ngoài những sắc tố sáng tối của nâu, dải quang phổ nâu còn bao gồm khá nhiều màu khác, là màu beige, ngà (ivory), màu tans (màu da rám nắng), màu kaki. Khi mặc quần nâu và những màu sắc nằm trong dải màu của nó, lưu ý hãy chọn tất đậm màu hơn màu sắc của giày.

qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 3 brown brouges 1 475x326 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Quần màu ngà đi kèm giày nâu, hãy chọn tất có sắc nâu đậm hơn giày.

Còn với những kiểu quần có họa tiết sọc, ca-rô thì sao? Hãy chọn tất trùng với sắc màu nhạt hơn trong các họa tiết. Ví dụ cho dễ hiểu, một chiếc quần xanh navy có họa tiết ca-rô xám thì bạn chọn tất màu xám, quần nâu đậm có kẻ sọc nâu nhạt thì chọn tất màu nâu nhạt…

qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 4 light brown socks 1 475x326 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Quần xám họa tiết ca-rô màu nâu nhạt, hãy chọn tất nâu.

Đối với những kiểu tất có họa tiết và sọc thì sao? Chọn màu chủ đạo trên màu tất để đi kèm màu quần. Ví dụ như tất xanh navy có sọc trắng nhạt thì đi cùng quần xanh navy, tất họa tiết quả trám (hình thoi) với nhiều sắc màu nhưng màu chủ đạo vẫn là đen thì phối cùng quần đen…

qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 5 navy white stripes socks 1 475x326 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Tất kẻ ngang với màu xanh navy chủ đạo, chọn quần cùng màu xanh navy.

Sự cân bằng màu sắc giữa quần tây và màu giày tây nam

Sau khi tạm ổn với những kiến thức cơ bản phối tất cùng quần tây, vậy còn đối với giày tây nam thì như thế nào? Dù biết rằng thế giới giày da hiện nay rất đa dạng với vô vàn kiểu dáng cũng như màu sắc, nhưng chỉ cần thuộc nằm lòng 4 quy tắc căn bản sau đây, đảm bảo hình tượng của bạn khi đóng bộ cùng suits luôn luôn nằm trong mức Khá-Tốt:

– Quần xanh + giày nâu/đen

qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 6 navy trousers and brown shoes 475x713 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Màu xanh của quần đi cùng màu nâu của giày.

– Quần xám + giày nâu/đen

qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 6 grey trousers and dark shoes 475x713 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Quần xám đi cùng giày đen.

– Quần nâu + giày nâu

qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 6 brown trousers and brown shoes 475x619 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Quần nâu đi cùng giày nâu.

– Quần đen + giày đen

qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 6 black trousers and black shoes 475x712 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Quần đen đi kèm giày đen.

Tuy nhiên, sự phối ngẫu trong màu sắc giày và quần không chỉ gói gọn ở 4 quy tắc trên. Còn những sắc màu khác trên quần tây như màu beige, xanh olive, trắng, bỏ bordeaux… thì sao? Câu trả lời là hãy chọn giày màu nâu, đặc biệt là những sắc nâu tối, chúng đem lại sự an toàn trong phần dưới trang phục suits.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào thời tiết trong năm, những đôi giày đen khiến bạn trông lịch lãm và huyền bí khi khí trời chuyển lạnh. Ngược lại, màu nâu rất phù hợp trong tiết trời sáng và khô ráo như Xuân và Hạ. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn mang một đôi penny loafer, tất nâu sậm đi kèm quần tây màu off-white đến dự tiệc cùng bạn bè trong tiết trời oi bức mùa Hạ?

qu%E1%BA%A7n t%C3%A2y t%E1%BA%A5t v%E1%BB%9B gi%C3%A0y t%C3%A2y nam elleman 7 475x327 - Quần tây, tất vớ và giày tây nam – Phối sao cho đúng bài?
Một số kiểu giày da cơ bản mà mỗi một quý ông cần nên biết: 1/Monkstrap – 2/ Penny Loafer – 3/ Tassel Loafer – 4/ Derby – 5/ Oxford.

Lời kết

Thật khó để cân đo giữa quần tây, tất và giày tây nam xem cái nào quan trọng nhất. Mỗi item có một vai trò quan trọng và gần như gắn kết vào nhau để tạo nên sự liền mạch và lịch lãm trong tổng thể phục trang. Hãy đối xử với đôi tất ngang hàng như bạn làm với đôi giày và bộ đồ trên người. Và hy vọng những chia sẻ kiến thức trong bài giúp ích được các độc giả cải thiện gu thẩm mỹ trong ăn mặc của mình.

Tags: ,

Bình luận

0904.333.186
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon