Những cách hay làm mới lại giày da - Vật tư da giày Vân Hà
Chỉ cần vài tháng sử dụng, những đôi giày da của bạn, dù đắt tiền đến đâu, cũng sẽ không còn được mềm mại, sáng bóng như khi mới mua về. Thường người dùng chỉ biết bảo quản theo những cách phổ biến như tránh ẩm, đánh xi thường xuyên chứ ít ai biết cách làm cho giày da mới trở lại, thậm chí, chỉ bằng những cách rất đơn giản.

Sau một thời gian sử dụng, do cử động của bàn chân nên trên giày da thường xuất hiện các vết nhăn vết nứt trông rất cũ kĩ. Để khắc phục, bạn có thể thoa lên bề mặt các vết nhăn đó một ít lòng trắng trứng trước khi tiến hành đánh xi nhé. Còn nếu các vết nhăn và vết nứt quá to và quá sâu thì bạn có thể nhét tạm vào đó một ít paraphin (hay thạch lạp) rồi là phẳng bằng bàn là.

Với những đôi giày da không được sử dụng thường xuyên, thậm chí là cất tủ khoảng nửa năm thì lớp da thường bị cứng và co lại. Khi đó, trước khi sử dụng lại, bạn nên thoa lên phần da cứng một ít nước và để khoảng một ngày như thế thì da sẽ tự khắc mềm ra và lấy lại được hình dạng, tính chất như ban đầu.

Đánh xi là một hoạt động cần thiết giúp bạn vệ sinh và bảo quản cho đôi giày da của mình. Tuy nhiên, nhiều người thường lười và bỏ qua hoạt động này khiến cho lớp dầu tự nhiên trên bề mặt da bị mất đi và da trở nên khô cứng. Để giải quyết tình trạng này, cần xoa lên da giày một lớp kem vaseline, đợi cho đến khi kem thấm hoàn toàn thì mới tiến hành đánh xi lại nhé. Cách làm mới giày da này sẽ giúp đôi giày của bạn mềm mại trở lại một cách nhanh chóng đấy. Trong trường hợp da giày đã quá cứng thì thay vì xoa vaseline, bạn cần phải xoa mỡ lợn hoặc mỡ gà rồi hơ giày trên bếp lửa nhỏ để mỡ thấm sâu vào bên trong da. Sau đó khoảng vài ngày, bạn lau sạch giày bằng bông tẩm cồn rồi tiến hành đánh xi như bình thường là đôi giày sẽ lại sạch và sáng bóng như mới đấy nhé.

Ngoài các cách làm như trên, còn vài cách nữa cũng khá hữu dụng: Lau sạch vết bẩn trên bề mặt giày da bằng vỏ chuối hoặc tận dụng phần sữa bò đã quá hạn sử dụng. Cách này khá phổ biến ở phương Tây – nơi sản sinh ra giày da. Cũng có thể trộn vào xi đánh giày vài giọt giấm ăn sẽ giúp đôi giày sáng và ít bám bụi bẩn. Cầu kỳ hơn (vì giấm ăn nếu không cẩn thận sẽ bị làm ố da), có thể dùng nước cốt chanh lau qua bề mặt da giày trước khi tiến hành đánh xi sẽ giúp đôi giày sạch và bóng hơn.

Khi đánh xi, bạn thường dùng bàn chải để chà xát, sau đó dùng khăn mềm đánh bóng lại. Để hiệu quả hơn, hãy dùng tất cũ bọc bàn chải đánh xi sẽ khiến giày không chỉ “ăn xi”, sáng bóng hơn mà còn giữ được màu rất lâu.

Tags: , , ,

Bình luận