LÀM GÌ KHI ĐỒ DA BỊ MỐC - Vật tư da giày Vân Hà

Mốc là loại vi khuẩn đa nhân, tồn tại khi có độ ẩm dưới dạng những nốt sần phồng lên. Những mốc này dễ dàng bám bụi và lan nhanh trong không khí. Vì vậy, có nhiều loại mốc xung quanh chúng ta. Thông thường mốc không dể dàng sinh trưởng và phát triển trong môi trường khô và thoáng. Nhưng khi gặp điều kiện thuận lơị mốc sẽ phát triển mạnh và lan đi nhanh chóng. Những tế bào mốc sẽ lan nhanh dưới dạng sơị mốc hoặc những chấm mốc nhỏ. Chúng quá kinh khủng đến nổi mà những sự cố xảy ra luôn là nguyên nhân của sự chứa đựng và phá hoại môi trường , sản phẩm cũng như những vấn đề khác.

Có rất nhiều loại mốc. Ta thường gặp những loại mốc dưới dạng mốc xanh, mốc đen, mốc đỏ, mốc mờ trắng vv chúng có thể được phân biệt bởi màu sắc. Có 3 yếu tố liên quan đến việc sinh trưởng của mốc là độ ẩm, nhiệt độ thích hợp và chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng ta biết được từ những điều kiện đó mốc dể dàng sinh trưởng và thường xuất hiện trên những nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng cho chúng, là những nguyên liệu dễ dàng hấp thụ hơi ẩm.

Trong nguyên liệu ngành giầy, mốc dể dàng mọc lên trong các loại da dầu, da heo và da lộn. Những loại da khác mà mốc có thể phát triển như da cừu, da bò, da lọn, PU, Nubuck, các loại vải dệt, các sản phẩm dệt rơm, gổ bần, PVC … Hầu hết mốc phát triển ở mũ giầy, trên những đường khâu mối nối, trên đế giầy….

làm gì khi giầy da bị mốc

Hình ảnh: xử lý giày da bị mốc

Xử lý nấm mốc:

Từ lâu mốc đã phát triển rất nhanh và tồn tại với sức sống mãnh liệt và chúng ta có thể tìm thấy ở mọi nơi. Việc loại trừ nó một cách có hiệu quả thật không dễ dàng. Bất kể mốc ở trong hoặc ngoài xưởng cần ngăn chặn phạm vi xảy ra  được miêu tả như sau;

  • Có sự tẩy trùng định kỳ, giảm thiểu số lượng mầm mống trong không khí
  • Khi tồn trữ nguyên vật liệu, giầy thành phẩm lớp dưới đáy cần phải được tách rời với sàn nhà bằng những tấm gỗ dễ dàng cho không khí tuần hoàn dưới đáy, tránh ẩm mốc không nên tồn trữ hàng hóa ở những góc tối ,ẩm.
  • Lắp đặt hệ thống hút ẩm hoặc ống thông gió những nơi có độ ẩm cao trong khu vực nhà xưởng càng nhiều càng tốt để giữ sự thông thoáng khô ráo.
  • Giữ nhiệt sấy khô, xử lý trên giầy và hộp đựng giầy
  • Tránh hàng hóa tồn kho lâu để tránh mốc
  • Khi giầy xuất xưởng điều kiện môi trường đã thay đổi ngay lập tức, thuốc diệt nấm phải được sử dụng. Chống cho hàng hóa bị ẩm ướt khi gặp trời mưa

Phương pháp chống nấm mốc

  1. Chất chống ẩm (Silica Gel)

Chất chống ẩm cũng là một loại của quá trình chống ẩm. Tác nhân này hấp thụ nước và đảm bảo sự khô ráo. Nó sử dụng rộng rãi trong chu trình kinh doanh giầy. Tuy nhiên , những phân tích cho thấy rằng sự hấp thụ nước bởi chất hút ẩm chỉ có giới hạn tương đối. Một khi sự hấp thụ đạt tới trạng thái bão hòa tác dụng của chất hút ẩm cũng mất đi. Nhìn chung chất hút ẩm chỉ cho kết quả tốt khi sử dụng nó trong việc đính kèm theo gói hàng hoặc chỉ cần hút ẩm trong thời gian ngắn.

Khi bỏ vào trong hộp đựng giầy, chất chống ẩm chỉ có thể giữ được công dụng trong thời gian ngắn. Những nhà sản xuất giầy không nên đặt quá nhiều hy vọng vào nó và không nên nghĩ rằng giầy sẽ tốt và không bao giờ bị mốc khi sử dụng chất chống ẩm. Nhiều người đã không nhận thấy rằng ngay khi sử dụng chất chống ẩm mà mốc vẫn xuất hiện.

  1. PCP

Nhiều xưởng thuộc da đã sử dụng phương pháp nhúng loại chất bảo quản. Từ khi trong chất bảo quản xuất hiện chất độc và hăng. Nó có thể xâm nhập vào trong da gây hại cho người sử dụng. Mức độ chịu đựng thấp hơn 0.5ppm. Có một vị trí tỉ số giữa hiệu quả chống vi khuẩn và độc tố. Nó là áp lực lớn nhất trong việc bảo vệ môi trường và dưới áp suất của môi trường, việc sử dụng PCP được giảm bớt một cách thường xuyên hoặc có giới hạn.

  1. Hợp kim hữu cơ , Chất Cation, Amical 50, Poly Phase 100, Wasaouro….

Có tác dụng chống vi khuẩn khi nó được phun một cách hoàn toàn lên toàn bộ vật thể.

 

Tags: ,

Bình luận