Điều chưa biết về độ cao của giày - Vật tư da giày Vân Hà

Giày cao gót từ xa xưa đã trở thành phụ kiện làm đẹp cho phái nữ. Bạn có biết quý cô thời Trung cổ ở Ý từng thả dáng trên những đôi giày cao gót “khủng” cao tới 60cm không?
Ngày nay, giày cao gót dường như là một phụ kiện không thể thiếu với phái đẹp khi giúp họ tôn dáng, tạo những bước đi uyển chuyển, quyến rũ. Nếu người mẫu thường chọn cho mình đôi cao khoảng 15 – 20cm để tôn dáng tuyệt đối thì người thường sẽ chọn đôi cao khoảng 7 – 9cm là dễ đi rồi.
Tuy nhiên,  ở thành phố Florence, Ý,  vào khoảng thế kỷ 15 – 17, các quý cô lại thường đi một kiểu giày cao gót cực đặc biệt có tên là Chopine.

Đôi giày Chopine có kiểu dáng rất đặc biệt, với phần gót rộng được gắn ở đế giày, có chiều cao lên đến 50 – 60 cm, đặc biệt có đôi cao tới 75cm.
Những đôi giày này được làm từ khá nhiều nguyên liệu giày khác nhau, từ kim loại, gỗ hoặc sừng và được bao phủ bởi vải thổ cẩm hoặc nhung.

Sở dĩ các cô nàng lênh khênh trên đôi giày này là bởi họ tin, đôi giày này giúp tôn lên phẩm giá và vẻ đẹp của người sở hữu.
Bên cạnh đó, nhờ chiều cao “khủng” mà phụ nữ có thể giữ cho phần chân váy được sạch sẽ, không dính bùn đất khi đi trên đường. Tuy nhiên, sự bất tiện ở chỗ do guốc có phần gót quá cao nên việc di chuyển trở nên cực kỳ khó khăn. Điều đó khiến cho các cô nàng vấp ngã hay bị đau chân là điều thường xuyên thấy, bởi vậy, các tiểu thư thời xưa luôn có một cô hầu gái đi theo giúp đỡ để tránh bị vấp, té khi di chuyển.
Sau khi nhiều phụ nữ sảy thai khi ngã vì đi giày Chopine, chính quyền nơi đây đã cấm lưu hành loại giày này.

Tags: , , , ,

Bình luận