CẬN CẢNH LOẠI GIÀY CHUYÊN DỤNG GIÚP CÁC CẦU THỦ U23 VIỆT NAM THI ĐẤU THÀNH CÔNG TRÊN MẶT SÂN TUYẾT - Vật tư da giày Vân Hà

Để chống lại giá rét, chúng ta buộc phải khởi động kỹ càng và có chế độ dinh dưỡng hợp lí. Nhưng với mặt sân trơn trượt thì chẳng có cách nào khác ngoài sự trợ giúp của… công nghệ, mà cụ thể ở đây là một loại giày chuyên dụng.

bestie giay cua U23 Vietnam

Trận chung kết U23 châu Á giữa U23 Việt Nam và U23 Uzbekistan đã diễn ra trong điều kiện rất khắc nghiệt. Cho đến tận phút bóng lăn, mưa tuyết vẫn tiếp tục rơi với mật độ dày đặc, đóng thành lớp phủ trắng xóa trên mặt sân.

Khi chơi trên mặt sân tuyết, mọi thứ đều trở nên khó khăn hơn. Tuyết sẽ làm mặt sân ướt và không còn bằng phẳng, khiến khả năng di chuyển trở nên khó khăn hơn, dễ trơn trượt và làm tăng khả năng chấn thương.

Ban ngày, nhiệt độ tại Thường Châu dao động từ 0 cho đến -2oC, độ ẩm dự kiến khi thi đấu lúc 15h00 là 70%. Tuyết rơi rất dày, ảnh hưởng không nhỏ đến mặt sân thi đấu. Sau khi xem xét tình hình, HLV Park Hang Seo đã chỉ đạo các trợ lí mua thêm 17 đôi giày đinh sắt để chuẩn bị thi đấu nếu như mặt sân ẩm ướt, mềm để có thể trụ vững khi ra sân.

Giày bóng đá có rất nhiều loại đinh. Đinh thấp (TF), đinh AG (chuyên dùng trong sân cỏ nhân tạo), đinh FG (firm-ground, cho sân cỏ thật)… Với điều kiện thời tiết như thế này, các cầu thủ phải dùng loại đinh đặc biệt hơn cả – đinh SG, hay đinh – soft-ground.

bestie giay the thao

Giày TF 

bestie giay cua U23 Vietnam

Giày AG

bestie giay cua U23 Vietnam

Giày FG

Giày đinh sắt hoặc nhôm hay còn được ký hiệu là “SG” – Soft Ground (đất mềm). Loại giày này đặc biệt có 6 đinh dưới đế – mà dân đá banh thường gọi là “móng” – làm bằng sắt hoặc nhôm, có thể tháo rời bằng cách vặn.

bestie giay cua U23 Vietnam

Giày SG

Các móng sắt hoặc nhôm thường được thiết kế ở gót giày và 4 móng dọc theo thân giày nhằm giúp cầu thủ trụ vững trên mặt sân ẩm ướt, mềm, hoặc mặt cỏ quá dày.

Đúng như tên gọi, đây là loại đinh được sử dụng trên các nền sân mềm, cỏ dày, cao, hoặc dành cho những điều kiện mặt sân cực xấu như khi trời mưa, trời tuyết như thế này. Chúng là những chiếc đinh bằng sắt, có hình nón và tương đối dài.

bestie giay cua U23 Vietnam

Số lượng đinh trên đế giày cũng ít hơn, chỉ ở một số điểm quan trọng. Mục đích là để tạo ra độ bám sâu trên nền đất, giúp cầu thủ giữ được thăng bằngvà chống trơn trượt, tạo ra sự chắc chắn khi thi đấu.

Điểm đặc biệt nữa của loại đinh này, đó là đinh có thể tháo rời và thay thế. lí do là vì trong điều kiện sân bãi không tốt như vậy, đinh rất dễ mất đi độ bám, cần có phương án thay thế hợp lí. Hơn nữa, giày có đinh SG cũng đắt tiền hơn so với giày bóng đá thông thường, nên cần thay đinh khi bị mòn chứ không thể vứt cả đôi giày một cách dễ dàng được.

Được biết, các loại đinh giày dành cho thời tiết trơn trượt được ra đời từ đầu những năm 1900. Năm 1925, những chiếc giày có đinh thay thế được đầu tiên cho bóng đá được sản xuất nhờ hai anh em Adolf & Rudoft. Đây được xem là một bước đột phá, vì loại đinh này cho phép giày không cần phải thay thế quá nhiều, chỉ cần thay đinh là được.

bestie giay cua U23 Vietnam

Trong đội hình 23 cầu thủ U23 Việt Nam, có 6 cầu thủ thường dùng giày móng sắt. Điển hình là thủ môn Bùi Tiến Dũng, trung vệ Đình Trọng, Duy Mạnh hay tiền đạo Công Phượng.

bestie giay cua U23 Vietnam

Bên cạnh việc mua giày móng sắt để đối phó với thời tiết, HLV Park Hang Seo còn thường xuyên nhắc nhở các cầu thủ phải giữ gìn sức khỏe, giữ ấm cơ thể bằng cách mặc áo phao, áo lót thi đấu, găng tay, nón len và khăn choàng cổ.

Tags: , , , , , , , , , ,

Bình luận